Thiết bị đo độ bóng và định nghĩa về độ bóng

Thiết bị đo độ bóng và định nghĩa về độ bóng

Thiết bị đo độ bóng thực hiện thao tác kiểm tra bằng cách dùng tia sáng chiếu vào bề mặt dưới một góc nghiêng so với góc thẳng 900.

Thiết bị đo độ bóng và định nghĩa độ bóng

Hãng sản xuất : Sheen – UK

Công ty phân phối độc quyền : Công ty cổ phần công nghệ Hiển Long

1. Lý thuyết về độ bóng ứng dụng trong thiết bị đo độ bóng

 

Về cơ bản, độ bóng là độ phản quang của bề mặt khi tiếp xúc với ánh sáng chiếu vào.

Độ bóng là một trong những đặc tính quan trọng của bề mặt bên ngoài sản phẩm. Độ bóng làm ảnh hưởng đến màu sắc và hình dạng của sản phẩm.

Độ bóng làm thay đổi cảm quan màu sắc bởi sự tương tác giữa góc chiếu sáng, độ nhám bề mặt, đặc tính vật lý và điều kiện của người quan sát đối với sản phẩm

Đối với một số dòng sản phẩm yêu cầu chính xác cao về màu sắc cảm quan, kiểm soát về độ bóng rất quan trọng, nó quyết định chất lượng màu sắc của sản phẩm. Vì thế, một thiết bị đo độ bóng với độ chính xác cao là rất cần thiết.

Hiện nay trong ngành sơn chưa có thang đo độ bóng theo một tiêu chuẩn thống nhất. Mỗi hãng sơn dùng mỗi dụng cụ đo độ bóng khác nhau để định nghĩa nó theo sản phẩm riêng của nhà máy. Vì thế độ bóng được phân loại theo con số trong phạm vi:

– Mờ (Flat):                                         1% – 9%

– Bóng mờ (Eggshell, satin):               10% – 25%

– Bóng nhẹ (Low sheen):                    26% – 40%

– Bán bóng (Semi-gloss):                     41% – 69%

– Bóng (Gloss):                                    70% – 89%

– Bóng cao (High gloss):                     > 90%

2. Cách đo độ bóng của thiết bị đo độ bóng

Phương pháp đo độ bóng mà hãng Sheen sử dụng tuân theo tiêu chuẩn : ASTM, DIN  và ISO.

Thiết bị đo độ bóng thực hiện thao tác kiểm tra bằng cách dùng tia sáng chiếu vào bề mặt dưới một góc nghiêng so với góc thẳng 900. Nếu như bề mặt khi tiếp xúc với ánh sáng có độ phản quang 900 thì tỉ lệ phản quang đạt được là 100%. Số phần trăm càng thấp thì độ bóng càng ít.

3. Thiết bị đo độ bóng

Các thiết bị đo độ bóng được sản xuất để ứng dụng trên các bề mặt chất liệu khác nhau,

Có 3 loại góc đo thường được sử dụng trong công nghiệp :

  • 200 cho bề mặt có độ bóng cao
  • 600 cho bề mặt có độ bóng trung bình
  • 850 cho bề mặt có độ bóng thấp

Thường thì thiết bị đo độ bóng góc 600 được sử dụng rộng rãi, Tuy nhiên, khi độ bóng đo được có kết quả >70 GU ( gloss unit) nên chuyển sang đo bằng thiết bị đo độ bóng góc 200  và thiết bị đo độ bóng góc 850  cho kết quả dưới 10 GU để được kết quả chính xác nhất.

Đối với một số chất liệu đặc biệt như đồ gốm, nhựa, giấy, hãng Sheen đặc biệt sản xuất dòng thiết bị đo độ bóng góc 450  và 750  để đo chính xác hơn.

Các thiết bị đo độ bóng đều được công nhận bởi BAM – cơ quan tiêu chuẩn quốc gia Đức cấp.

4. Ảnh hưởng của độ bóng đến sơn – xi mạ và ứng dụng của thiết bị đo độ bóng trong ngành này

Trong các thành phần của sơn và chất phủ thì chất liên kết giúp tạo nên độ bóng, còn sự hiện diện của chất rắn làm giảm độ bóng tùy theo tỉ lệ có trong sơn. Do đó nếu chất rắn được trộn vào càng nhiều thì càng làm cho sơn mờ đục hơn, đến một mức độ nào đó sẽ làm mất hẳn độ bóng. Ngoài ra kích thước và độ mịn của chất rắn cũng ảnh hưởng đến độ bóng. Nếu không chất rắn thì khi khô chất liên kết sẽ cho một màng sơn trong suốt và bóng láng, thường thấy ở một số véc-ni và chất phủ trong suốt.

Việc chọn độ bóng cao cho bề mặt hoàn thiện dựa trên nhiều yếu tố. Vì là độ phản quang nên chúng ta cần lưu ý đến độ nhẵn của bề mặt. Nếu như bề mặt không nhẵn mịn, dùng độ bóng cao sẽ làm lộ rõ những khiếm khuyết.

Độ bóng ảnh hưởng đến độ bền của sơn. Độ bóng cao giúp cho việc chùi rửa dễ dàng, giảm độ bám dơ đặc biệt là những chất dầu mỡ hoặc mồ hôi, đồng thời giảm hơi ẩm tiếp xúc lên bề mặt. Ngoài ra độ bóng còn ảnh hưởng đến màu sắc. Nếu như cùng một màu, độ bóng sẽ làm tăng độ đậm và độ sáng so với sơn mờ

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *